Ngày Quốc tế Bảo tàng 2022: Sức mạnh của các Bảo tàng

    Bảo tàng có sức mạnh biến đổi thế giới xung quanh chúng ta: Bảo tàng là nơi khám phá có một không hai, là nơi dạy ta về quá khứ và mở mang những ý tưởng mới - hai bước thiết yếu để xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn. Chủ đề ngày Quốc tế Bảo tàng 18/5/2022 tập trung khám phá tiềm năng của các bảo tàng trong việc mang lại sự thay đổi tích cực trong cộng đồng thông qua ba khía cạnh:


     - Sức mạnh của sự bền vững: Các bảo tàng là đối tác chiến lược trong việc thực hiện các Mục tiêu Phát triển Bền vững của Liên hợp quốc. Với tư cách là những tác nhân chính trong cộng đồng địa phương, bảo tàng đóng góp vào nhiều Mục tiêu, bao gồm thúc đẩy nền kinh tế xã hội cũng như phổ biến thông tin khoa học về các thách thức môi trường.

     -Sức mạnh đổi mới về số hóa và khả năng tiếp cận: Các bảo tàng đã trở thành sân chơi sáng tạo, nơi các công nghệ mới có thể được phát triển và ứng dụng vào cuộc sống hàng ngày. Đổi mới kỹ thuật số có thể làm cho các bảo tàng dễ tiếp cận và hấp dẫn hơn, giúp công chúng hiểu được các khái niệm phức tạp và đa sắc thái.
- Sức mạnh xây dựng cộng đồng thông qua giáo dục: Thông qua các bộ sưu tập và chương trình của mình, các bảo tàng tạo thành một sợi dây xã hội thiết yếu trong việc xây dựng cộng đồng. Bằng cách đề cao các giá trị dân chủ và cung cấp cơ hội học tập suốt đời cho tất cả mọi người, bảo tàng góp phần hình thành một xã hội dân sự có thông tin và gắn kết.

     Sức mạnh của các Bảo tàng cũng sẽ là chủ đề của Hội nghị lần thứ 26 tiếp theo được diễn ra tại Prague, CH Czech 2022. Hội nghị chung ba năm là một trong những sự kiện toàn cầu quan trọng nhất dành riêng cho các bảo tàng cùng các chuyên gia trong lĩnh vực này. Kể từ năm 1948, ngày càng nhiều người từ khắp các châu lục tham gia hội nghị để cùng thảo luận và chia sẻ ý kiến liên quan đến các vấn đề thời sự mà bảo tàng đang phải đối mặt. Lần đầu tiên trong lịch sử ICOM, ICOM Prague 2022 sẽ tiến hành hình thức hội nghị kết hợp mới, cung cấp cho người tham gia từ khắp nơi trên thế giới quyền truy cập từ xa nhằm tiếp cận một cách đầy đủ chương trình khoa học của ICOM Prague 2022.

     Ở phạm vi đơn vị, Bảo tàng Tôn Đức Thắng đã tuyên truyền, phổ biến trong viên chức, người lao động về chủ đề Ngày Quốc tế Bảo tàng năm 2022 và tổ chức, phối hợp tổ chức các hoạt động hưởng ứng, như: Phối hợp tổ chức triển lãm chuyên đề “Bác Tôn với công nhân” (từ ngày 05 tháng 5 năm 2022 đến hết tháng 5 năm 2022, tại Bảo tàng Thành phố Hồ Chí Minh); Chương trình giáo dục trực tuyến chủ đề “Bác Tôn với công nhân” (từ ngày 05 tháng 5 năm 2022 đến hết ngày 20 tháng 5 năm 2022); Phát động Hội thi vẽ tranh “Thiếu nhi Thành phố Hồ Chí Minh với Bác Tôn” lần thứ 16, năm 2022; Thực hiện triển lãm lưu động tại Trường Trung học phổ thông Nguyễn Thái Bình, quận Tân Bình, Trường Tiểu học Phạm Hữu Lầu, Quận 7 và tổ chức chương trình giáo dục trực tiếp tại Trường Trung học cơ sở Nguyễn An Khương, huyện Hóc Môn và Thạnh Mỹ Lợi,Thành phố Thủ Đức với mục đích đa dạng hóa hoạt động, để tuyên truyền hình ảnh Bác Tôn đến với công chúng, đặc biệt là đối tượng công nhân, viên chức, lao động và học sinh trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh.

     Một số hình ảnh hoạt động:

Học sinh Trường THPT Nguyễn Thái Bình, quận Tân Bình nghe thuyết minh triển lãm chuyên đề “Bác Hồ - Bác Tôn, hai con người một chí hướng”.

Học sinh trường THCS Nguyễn An Khương, huyện Hóc Môn xem phim tư liệu về Cuộc đời và sự nghiệp Chủ tịch Tôn Đức Thắng

trước khi tham gia chương trình giáo dục “Ai nhớ nhiều nhất”.

Hai thí sinh xuất sắc trả lời đến câu hỏi số 15 của chương trình giáo dục “Ai nhớ nhiều nhất”.

Những thí sinh xuất sắc nhất của chương trình giáo dục “Ai nhớ nhiều nhất”.

Đăng ký tham quan
Các bạn có thể đăng ký tham quan trực tuyến bằng cách điền vào các thông tin sau.
Đăng ký tham quan
Sổ lưu niệm
 • Sổ lưu niệm 4
  Sổ ghi cảm tưởng về chuyến tham quan Bảo Tàng Tôn Đức Thắng  
  Xem thêm
 • Sổ lưu niệm 3
     Trường ĐHKHXH & NV – ĐHQG thành phố Hồ Chí minh.                                                         Đoàn khoa Ngữ văn anh                    ...
  Xem thêm
 • Sổ lưu niệm 2
  Thành phố Hồ Chí Minh, ngày 4/2/1999     Nhân kỷ niệm 69 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam 3/2/1930 - 3/2/1999, tôi thăm Bảo tàng Tôn Đức Thắng và xin trồng một cây lưu niệm.      Bác Tôn Đức Thắng là nhà cách...
  Xem thêm
 • Sổ lưu niệm 1
     Trường ĐHKHXH & NV – ĐHQG thành phố Hồ Chí minh.                                                         Đoàn khoa Ngữ văn anh                    ...
  Xem thêm