Giới thiệu bảo tàng

Giới thiệu bảo tàng

Ngày đăng: 18/12/2023
In Trang
Cỡ chữ

      Bảo tàng Tôn Đức Thắng được thành lập nhân kỷ niệm lần thứ 100 ngày sinh Chủ tịch Tôn Đức Thắng (20/8/1888 - 20/8/1988). Bảo tàng ra đời nhằm đáp ứng yêu cầu tìm hiểu, nghiên cứu học tập về Bác Tôn của Nhân dân cả nước nói chung, Nhân dân miền Nam nói riêng và đặc biệt là Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh. Bởi lẽ, Bác Tôn - người con ưu tú của Nhân dân Nam bộ, người công nhân ưu tú của giai cấp công nhân và Nhân dân lao động Sài Gòn - Chợ Lớn, là tấm gương, niềm tự hào của Nhân dân Nam bộ thành đồng. Hơn nữa, Bảo tàng Tôn Đức Thắng đặt tại Thành phố Hồ Chí Minh cũng mang ý nghĩa đặc biệt vì phong trào đấu tranh của công nhân, Nhân dân lao động Sài Gòn vào những năm đầu thế kỷ XX khi Đảng Cộng sản Việt Nam chưa ra đời luôn gắn liền với tên tuổi Tôn Đức Thắng - người tham gia sáng lập tổ chức Công hội bí mật.

       Là bảo tàng lưu niệm danh nhân, Bảo tàng Tôn Đức Thắng là nơi duy nhất trong cả nước giới thiệu khá đầy đủ và có hệ thống về cuộc đời và sự nghiệp Chủ tịch Tôn Đức Thắng. Trong thời gian vừa qua, Bảo tàng Tôn Đức Thắng đã nghiên cứu và tổ chức trưng bày theo 5 chủ đề chính ở các phòng trưng bày thường trực và 1 phòng trưng bày chuyên đề ngắn hạn. Bảo tàng Tôn Đức Thắng đã và đang góp phần giáo dục truyền thống, bồi dưỡng lý tưởng cho giai cấp công nhân, nâng cao lòng tự hào dân tộc trong quần chúng nhân dân và thế hệ trẻ Việt Nam với niềm ngưỡng mộ, tôn vinh một con người vĩ đại mà bình dị.

        Với quá trình nỗ lực, phấn đấu của toàn thể viên chức,người lao động thuộc đơn vị, sự quan tâm chỉ đạo của các cấp lãnh đạo từ Trung ương, Thành phố Hồ Chí Minh, trực tiếp là Sở Văn hóa và Thể thao, sự giúp đỡ của các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, đặc biệt là các đồng chí lão thành cách mạng và các cộng tác viên thân thiết, năm 2012 Bảo tàng Tôn Đức Thắng đã vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng II. Đây là phần thưởng cao quý động viên viên chức, người lao động thuộc đơn vị phấn đấu hơn nữa trong việc gìn giữ và phát huy di sản văn hóa Chủ tịch Tôn Đức Thắng.

       Hiện nay, Bảo tàng Tôn Đức Thắng đang trong giai đoạn thi công xây dựng mới, do đó theo ý kiến chỉ đạo của Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, phòng tưởng niệm Chủ tịch Tôn Đức Thắng đã được cung thỉnh, an vị tại Bảo tàng Hồ Chí Minh – Chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh. Bảo tàng Tôn Đức Thắng trân trọng đón tiếp và phục vụ công chúng, các đoàn khách đến tham quan, dâng hoa, dâng hương Chủ tịch Tôn Đức Thắng kể từ ngày 06 tháng 01 năm 2021, tại phòng tưởng niệm Chủ tịch Tôn Đức Thắng và phòng triển lãm chuyên đề Cuộc đời và sự nghiệp Chủ tịch Tôn Đức Thắng trong Bảo tàng Hồ Chí Minh – Chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh (số 01 đường Nguyễn Tất Thành, Phường 13, Quận 4, Thành phố Hồ Chí Minh). 

  Điện thoại: (84) (028) 38-297542;

  Email: bt.tdt.svhtt@tphcm.gov.vn

  Liên hệ tham quan:

              Phòng Giáo dục Truyền thông

              Điện thoại: (84) (028) 38-297542 (số nội bộ 103)

              Email: tbtt109@gmail.com

        Bảo tàng miễn phí vé tham quan.

   

  Ghi rõ nguồn baotangtonducthang.vn khi phát hành lại thông tin từ nguồn này.

  Giờ mở cửa

       Hiện nay, Bảo tàng Tôn Đức Thắng đang trong giai đoạn thực hiện dự án xây dựng mới nên chưa phục vụ khách tham quan. Bảo tàng phục vụ công chúng dâng hương và tham quan tại Bảo tàng Hồ Chí Minh (số 01 đường Nguyễn Tất Thành, Phường 13, Quận 4, Thành phố Hồ Chí Minh) vào các ngày trong tuần (trừ thứ Hai)

  Sáng: 7 giờ 30 đến 11 giờ 30.

  Chiều: 13 giờ 30 đến 17 giờ.

   

  Địa chỉ

  Xem bản đồ chỉ đường
  Đăng ký tham quan