Hội thảo Khoa học - Thực tiễn

Nhằm chuẩn bị cho dự án xây mới bảo tàng, trong đó trưng bày theo phương thức hiện đại từ hình thức lẫn nội dung, xứng tầm với danh nhân Tôn Đức Thắng, với một bảo tàng hiện đại tại Thành phố Hồ Chí Minh là điều mà bảo tàng luôn mong muốn hướng tới.
         Trong bối cảnh đó, Bảo tàng Tôn Đức Thắng phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu và Phát huy giá trị Di sản văn hóa (CCH) - Hội Di sản văn hóa Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học - thực tiễn "Tương tác, trải nghiệm từ trưng bày bảo tàng" vào sáng ngày 20/11/2018.
         Với 47 tham luận được gửi về, Ban Tổ chức đã chọn 10 bài tiêu biểu để báo cáo trong Hội thảo với 2 nội dung chính:
         - Ưu thế bảo tàng và sức mạnh công nghệ.
         - Đa dạng trải nghiệm và tương tác từ trưng bày bảo tàng và di tích - Kinh nghiệm đổi mới vì công chúng.
         Bên cạnh đó, đại biểu tham dự Hội thảo còn đặt những câu hỏi cũng như chia sẻ thêm các kinh nghiệm thực tế tại đơn vị mình trong quá trình thực hiện các hoạt động tương tác, trải nghiệm trong trưng bày. Chính điều này đã làm cho Hội thảo thêm lôi cuốn, sinh động.
         Hội thảo khoa học - thực tiễn "Tương tác, trải nghiệm từ trưng bày bảo tàng" với các gốc độ tiếp cận khác nhau, từ việc gợi mở các hướng đi mang tính lý luận cũng như chia sẻ những kinh nghiệm thực tiễn về tương tác, trải nghiệm từ trưng bày ở các bảo tàng, di tích đã mang lại hiệu quả thiết thực trong những năm qua và những định hướng cho Bảo tàng Tôn Đức Thắng trong những năm tới.
    Một số hình ảnh:

Quang cảnh của Hội thảo Khoa học – Thực tiễn “Tương tác, trải nghiệm từ trưng bày bảo tàng”

Ông Trần Anh Tuấn – PGĐ Bảo tàng Tôn Đức Thắng phát biểu đề dẫn Hội thảo

PGS.TS Nguyễn Văn Huy – Nguyên GĐ Bảo tàng Dân tộc học, PGĐ Trung tâm Nghiên cứu và Phát huy giá trị Di sản văn hóa (CCH) trình bày tham luận “Kinh nghiệm từ các bảo tàng trong và ngoài nước”

TS. Hoàng Anh Tuấn – GĐ Bảo tàng Lịch sử Việt Nam TP.HCM trình bày tham luận“Tương tác tại bảo tàng – Thực tế ảo và giá trị thật trong kỷ nguyên kỷ thuật số”

ThS. Lê Tử Dương – GĐ Công ty TrueTech trình bày tham luận “Định hướng thiết kế, xây dựng hệ thống tương tác trải nghiệm trong trưng bày bảo tàng”

ThS. Cù Thị Minh – Khu di tích Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch với bài tham luận “Một vài ý kiến về tương tác trải nghiệm trong trưng bày loại hình lưu niệm danh nhân”

ThS. Hoàng Quốc Việt – Tổng GĐ Công ty Vietsoft Pro với bài tham luận “Bảo tàng thông minh”

TS. Lê Thị Minh Lý – Ủy viên Hội đồng Di sản văn hóa Quốc gia, Nguyên Phó Cục trưởng Cục Di sản, GĐ Trung tâm Nghiên cứu và Phát huy giá trị Di sản văn hóa Việt Nam trình bày tham luận “Trải nghiệm từ trưng bày Bảo tàng Tôn Đức Thắng”

Ông Lê Thanh Điền – Nhân viên Bảo tàng Tôn Đức Thắng với bài tham luận “Các hình thức tương tác, trải nghiệm tại Bảo tàng Tôn Đức Thắng”

TS. Phạm Bảo Trâm – Nhân viên Bảo tàng Daklak với bài tham luận “Hoạt động giáo dục trải nghiệm tại bảo tàng ĐakLak”

ThS. Đinh Ngọc Hằng – Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh với bài tham luận “Một số giải pháp trải nghiệm tại Bảo tàng Tôn Đức Thắng qua kinh nghiệm của Bảo tàng Chứng tích chiến tranh”