Sưu tập “Hiện vật về cuộc sống đời thường của Chủ tịch Tôn Đức Thắng ”

Ngày đăng: 20/12/2023

Bộ Sưu tập gồm  141 hiện vật là những vật dụng sinh họat hằng ngày, trang phục, dụng cụ y tế khám chữa bệnh cho Bác Tôn.

Một số hiện vật trong sưu tập:

GIƯỜNG

Ông bà Trần Đình Túy (ông bà ngoại Bác Tôn gái - bà Đoàn Thị Giàu) tặng khi hai Bác thành hôn vào năm 1921 tại xã Vĩnh Kim, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang.

RƯƠNG GỖ

Bác Tôn sử dụng trong thời gian học ở Trường Cơ khí Á Châu (1915 - 1916) và khi làm lính thợ tại Pháp (1916 - 1919).

Khi về nước (1920), Bác Tôn tặng lại cho ông Võ Văn Thể - là bạn học và cùng là lính thợ trong Hải quân Pháp.

ÁO SƠ MI

Bác Tôn sử dụng từ những năm 1970 - 1980.

GIÀY BA TA

Bác Tôn dùng tập thể dục từ những năm 1970 - 1980. Do ngón chân cái của Bác bị chai thành cục u lớn khi mang giày rất đau

nên Bác tự tay khoét giày để đi cho vừa chân. Sau một thời gian sử dụng, Bác tự tay sơn lớp sơn đen bên ngoài giày để dùng cho bền.