Sưu tập “Tặng phẩm các tổ chức, cá nhân tặng Chủ tịch Tôn Đức Thắng”

Ngày đăng: 20/12/2023

Sưu tập gồm 105 hiện vật được chia thành hai nhóm:

Nhóm 1: “TẶNG PHẨM CÁC TỔ CHỨC, CÁ NHÂN TRONG NƯỚC TẶNG CHỦ TỊCH TÔN ĐỨC THẮNG”

Gồm 43 hiện vật do những tổ chức, cá nhân trong nước tặng Bác Tônđể tỏ lòng kính yêu, sự biết ơn đối với vị lãnh đạo suốt đời cần, kiệm, liêm, chính, hết lòng, hết sức phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân.

Mỗi khi nhận được tặng phẩm, Bác Tôn thường tặng lại cho đồng chí, bạn bè hoặc trao lại cho Văn phòng Phủ Chủ tịch lưu giữ.

Một số hiện vật tiêu biểu trong sưu tập:

BẬT LỬA ZIPPO

Đơn vị F.7 (Quân Giải phóng miền Đông Nam bộ) tặng Bác Tôn, năm 1968.

GẠT TÀN THUỐC

Đơn vị F.7 (Quân Giải phóng miền Đông Nam Bộ) tặng Bác Tôn, năm 1968.

Gạt tàn thuốc làm từ xác  máy bay chở Trung Tướng K.Ware (Sư trưởng sư 1, không lực Hoa Kỳ) bị bắn rơi ngày 13/9/1968 tại Lộc Ninh, Tây Ninh.

ÁO LẠNH

Đồng chí Lê Đức Thọ - Cố vấn đặc biệt của Chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa tại Hội nghị Paris, đã dùng trong thời gian tham gia Hội nghị (1968 - 1972)

và tặng Bác Tôn để làm kỷ niệm vào năm 1973.

BẢN ĐỒ CÔN ĐẢO

Ông Nguyễn Văn Hoan (cùng ở tù với Bác Tôn tại Côn Đảo) vẽ tặng Bác Tôn, ngày 20/8/1970.

TÚI VẢI

BàLương Thị Ty (dân tộc Tày) tặng Bác Tôn tại Đại hội Mặt trận Liên Việt ở Chiêm Hóa, Tuyên Quang, tháng 3/1951.

HOA ĐÁ

Bộ đội Hải quân Trường Sa tặng Bác Tôn, ngày 26/2/1976.

Nhóm 2. “TẶNG PHẨM CÁC TỔ CHỨC, CÁ NHÂN NƯỚC NGOÀI TẶNG CHỦ TỊCH TÔN ĐỨC THẮNG”.

Với 62 hiện vật là những tặng phẩm các tổ chức, cá nhân  nước ngoài tặng Chủ tịch Tôn Đức Thắng bày tỏ tình cảm, lòng ngưỡng mộ và kính trọng đối với Người, nói lên tình đoàn kết, quanhệ hữu nghị cao đẹp giữa nhân dân Việt Nam và nhân dân các nước trên thế giới.

Một số hiện vật tiêu biểu trong sưu tập:

MÂM BỒNG

Hoàng thân Souphanouvong - Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Lào yêu nước tặng Bác Tôn nhân dịp sang thăm Việt Nam, tháng 5/1971.

RADIO
    Đoàn Đại biểu Đảng Cộng sản Liên Xô tặng Bác Tôn nhân dịp đến Việt Nam dự lễ kỷ niệm 50 năm Cách mạng Tháng Mười Nga (1917 - 1967).

HỘP DỰNG THUỐC XÌ GÀ

Chủ tịch nước Cộng hòa Cu Ba Phidel  Castro tặng Chủ tịch Tôn Đức Thắng năm 1973.

ÁO DÀI

Quốc hội nước Cộng hòa Nhân dân Mông Cổ tặng Bác Tôn trong dịp Người sang thămMông Cổ, tháng 7/1958.

ĐỒNG HỒ BÁO THỨC

Đồng chí Chu Ân Lai - Chủ tịch Quốc vụ Viện nước Cộng hoà Nhân dân Trung Hoa tặng Chủ tịch Tôn Đức Thắng năm 1971.