Sưu tập “Bộ đồ nghề làm mộc và sửa xe của Chủ tịch Tôn Đức Thắng”

Ngày đăng: 04/01/2024

Bộ đồ nghề gồm 41 dụng cụ được Bác Tôn “sưu tầm” trong nhiều năm sau khi từ chiến khu Việt Bắc về Hà Nội (năm 1955). Những dụng cụ như ê-tô, mỏ-lết, khoan, kềm, các loại đục, mũi khoan … là do Bác tự mua hay những người trong gia đình, đồng chí mua tặng vì biết Bác Tôn rất yêu lao động và khéo tay. Những dụng cụ giản đơn như cây xoắn ốc, chàng đục gỗ, đòn kê đóng đinh, dùi … là do chính tay Bác làm từ những vật dụng sẵn có trong nhà. Sau mỗi lần dùng, Bác Tôn lau chùi bộ đồ nghề và cất giữ cẩn thận vào 3 hộp gỗ nên đến nay bộ đồ nghề vẫn còn sử dụng được.

Vào những ngày nghỉ hoặc sau giờ làm việc, Bác Tôn tự tay sửa chữa xe đạp cho mình và con cháu cũng như các đồng chí phục vụ, cảnh vệ hoặc sửa chữa những vật dụng trong gia đình. Bác cũng thường hướng dẫn các cháu trong xóm cách sử dụng đồ nghề và cách sửa chữa. Các cháu vẫn gọi Bác là “Ông kỹ sư trưởng” và nói với nhau “Trong nhà Ông có một bộ đồ nghề, cả xóm cùng dùng, Ông làm vẫn khéo tay lắm”.