Sưu tập “Bộ đồ nghề làm mộc và sửa xe của Chủ tịch Tôn Đức Thắng”

Sưu tập “Bộ đồ nghề làm mộc và sửa xe của Chủ tịch Tôn Đức Thắng”

Ngày đăng: 04/01/2024
In Trang
Cỡ chữ

  Bộ đồ nghề gồm 41 dụng cụ được Bác Tôn “sưu tầm” trong nhiều năm sau khi từ chiến khu Việt Bắc về Hà Nội (năm 1955). Những dụng cụ như ê-tô, mỏ-lết, khoan, kềm, các loại đục, mũi khoan … là do Bác tự mua hay những người trong gia đình, đồng chí mua tặng vì biết Bác Tôn rất yêu lao động và khéo tay. Những dụng cụ giản đơn như cây xoắn ốc, chàng đục gỗ, đòn kê đóng đinh, dùi … là do chính tay Bác làm từ những vật dụng sẵn có trong nhà. Sau mỗi lần dùng, Bác Tôn lau chùi bộ đồ nghề và cất giữ cẩn thận vào 3 hộp gỗ nên đến nay bộ đồ nghề vẫn còn sử dụng được.

  Vào những ngày nghỉ hoặc sau giờ làm việc, Bác Tôn tự tay sửa chữa xe đạp cho mình và con cháu cũng như các đồng chí phục vụ, cảnh vệ hoặc sửa chữa những vật dụng trong gia đình. Bác cũng thường hướng dẫn các cháu trong xóm cách sử dụng đồ nghề và cách sửa chữa. Các cháu vẫn gọi Bác là “Ông kỹ sư trưởng” và nói với nhau “Trong nhà Ông có một bộ đồ nghề, cả xóm cùng dùng, Ông làm vẫn khéo tay lắm”.

  Ghi rõ nguồn baotangtonducthang.vn khi phát hành lại thông tin từ nguồn này.

  Giờ mở cửa

       Hiện nay, Bảo tàng Tôn Đức Thắng đang trong giai đoạn thực hiện dự án xây dựng mới nên chưa phục vụ khách tham quan. Bảo tàng phục vụ công chúng dâng hương và tham quan tại Bảo tàng Hồ Chí Minh (số 01 đường Nguyễn Tất Thành, Phường 13, Quận 4, Thành phố Hồ Chí Minh) vào các ngày trong tuần (trừ thứ Hai)

  Sáng: 7 giờ 30 đến 11 giờ 30.

  Chiều: 13 giờ 30 đến 17 giờ.

   

  Địa chỉ

  Xem bản đồ chỉ đường
  Đăng ký tham quan