Công tác quản lý hiện vật, tư liệu

Công tác quản lý hiện vật, tư liệu

Ngày đăng: 04/01/2024
In Trang
Cỡ chữ

  Bảo tàng Tôn Đức Thắng hiện đang lưu giữ 16.986 hiện vật, tư liệu, trong đó có 1.379 hiện vật gốc, hầu hết số hiện vật trên được chia thành 7 sưu tập:

       1. Những phần thưởng cao quý của Chủ tịch Tôn Đức Thắng;

       2. Bút tích của Chủ tịch Tôn Đức Thắng;

       3. Phần thưởng và tặng phẩm của Chủ tịch Tôn Đức Thắng;

       4. Tặng phẩm các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước tặng Chủ tịch Tôn Đức Thắng;

       5. Bộ đồ nghề làm mộc và sửa xe của Chủ tịch Tôn Đức Thắng;

       6. Cuộc sống đời thường của Chủ tịch Tôn Đức Thắng;

       7. Chủ tịch Tôn Đức Thắng qua tác phẩm mỹ thuật.

  Hiện vật thuộc bảo tàng được sưu tầm từ nhiều nguồn khác nhau nhưng chủ yếu do các cơ quan, tổ chức, cá nhân hiến tặng. Số hiện vật này gồm nhiều chất liệu như đá, đồng, sắt, gốm sứ, xương, gỗ, giấy, vải,… đa số là hiện vật dễ hư hỏng.

  Công tác kiểm kê được thực hiện theo một quy trình thống nhất, khoa học. Công tác bảo quản tuân thủ tốt các nguyên tắc nhằm mục đích hạn chế tối đa quá trình hư hỏng của hiện vật do thiên nhiên hoặc do tác động của con người. Việc đảm bảo nhiệt độ, độ ẩm, không khí, ánh sáng được xem là tương đối lý tưởng đối với hiện vật đã được thực thi tại kho cùng với các vật liệu bảo quản, chất chống mối mọt, côn trùng đã góp phần lớn trong việc đảm bảo an toàn cho các bộ sưu tập hiện vật, phim ảnh, băng từ. Bảo tàng Tôn Đức Thắng đã phối hợp với các bảo tàng trung ương và các cơ quan bảo quản khác để tu sửa, phục chế những hiện vật bị hư hỏng nặng để cải tạo tình trạng hiện vật.

  Hướng tới, bảo tàng tiếp tục thực hiện dự án “Xây dựng phần mềm quản lý hiện vật, tư liệu văn bản, phim, hình ảnh thuộc Bảo tàng Tôn Đức Thắng”;Đầu tư các trang thiết bị đúng mức;Nâng cao chất lượng đội ngũ làm công tác quản lý hiện vật để công tác kiểm kê – bảo quản hiện vật, tư liệu ngày càng hoàn thiện nhằm quản lý tốt di sản văn hóa liên quan đến Chủ tịch Tôn Đức Thắng.

  Một số hình ảnh:

   

   

   

  Ghi rõ nguồn baotangtonducthang.vn khi phát hành lại thông tin từ nguồn này.

  Giờ mở cửa

       Hiện nay, Bảo tàng Tôn Đức Thắng đang trong giai đoạn thực hiện dự án xây dựng mới nên chưa phục vụ khách tham quan. Bảo tàng phục vụ công chúng dâng hương và tham quan tại Bảo tàng Hồ Chí Minh (số 01 đường Nguyễn Tất Thành, Phường 13, Quận 4, Thành phố Hồ Chí Minh) vào các ngày trong tuần (trừ thứ Hai)

  Sáng: 7 giờ 30 đến 11 giờ 30.

  Chiều: 13 giờ 30 đến 17 giờ.

   

  Địa chỉ

  Xem bản đồ chỉ đường
  Đăng ký tham quan