Bảo tàng Tôn Đức Thắng tổ chức họp mặt Kỷ niệm 136 năm Ngày sinh của Chủ tịch Tôn Đức Thắng (20/8/1888 - 20/8/2024)

Ngày đăng: 21/08/2024

Nhân kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Tôn Đức Thắng (20/8/1888 – 20/8/2024), sáng ngày 20 tháng 8 năm 2024, đoàn đại biểu lãnh đạo Thành ủy - Hội đồng nhân dân - Uỷ ban nhân dân - Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh do đồng chí Dương Ngọc Hải - Uỷ viên Ban Thường vụ, Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân Thành phố làm trưởng đoàn dâng hoa, dâng hương tưởng nhớ Chủ tịch Tôn Đức Thắng tại Bảo tàng Tôn Đức Thắng.
    Cùng tham dự lễ dâng hương, có sự hiện diện của đồng chí Trần Thị Diệu Thúy, Thành Ủy viên, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố; đồng chí Trần Kim Yến, Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Thành ủy; đồng chí Trung tướng Lê Hồng Nam, Giám đốc Công an Thành phố; đồng chí Nguyễn Mạnh Cường, Trưởng Ban Dân vận Thành ủy Thành phố.
    Đoàn đại biểu lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh đã thành kính dâng hương và dành một phút tưởng niệm Chủ tịch Tôn Đức Thắng - vị lãnh tụ của giai cấp công nhân Việt Nam, người cộng sản kiên cường mẫu mực, người bạn chiến đấu thân thiết của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, một tấm gương sáng về đạo đức cách mạng, suốt đời phấn đấu, hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.
     Cũng trọng dịp này, Bảo tàng tổ chức họp mặt Kỷ niệm 136 năm Ngày sinh của Chủ tịch Tôn Đức Thắng nhằm thể hiện truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, thành kính tưởng nhớ, tri ân những công lao to lớn, phẩm chất cao quý của Chủ tịch Tôn Đức Thắng kính yêu, dành trọn cuộc đời cống hiến cho sự nghiệp cách mạng giải phóng dân tộc và xây dựng đất nước.
    Buổi họp mặt được diễn ra trong không khí trang trọng với sự hiện diện của đồng chí Đinh Thị Thanh Thủy - Phó Chánh văn phòng Thành ủy, đồng chí Trần Thế Thuận, Thành ủy viên, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Thành phố, thân quyến Chủ tịch Tôn Đức Thắng, đại diện Lãnh  đạo các đơn vị trực thuộc Sở Văn hóa và Thể thao Thành phố; các bảo tàng tỉnh, tThành phố ; các di tích lưu niệm Chủ tịch Tôn Đức Thắng; các Hội; các trường học mang tên Chủ tịch Tôn Đức Thắng tại Thành phố Hồ Chí Minh và Tây Nguyên; các cộng tác viên, cán bộ hưu trí Bảo tàng Tôn Đức Thắng; Các đơn vị tham gia thực hiện dự án Xây dựng mới Bảo tàng Tôn Đức Thắng…
    Bên cạnh đó, Bảo tàng tổ chức tiếp nhận tài liệu trao tặng từ các cá nhân, tổ chức; trao giải thi cuộc thi trực tuyến chủ đề “Bác Tôn với Miền Nam” cho 10 cá nhân đạt giải trong tổng số 6.263 cá nhân tham gia thi và trao giấy khen các tập thể, cá nhân có thành tích tiêu biểu thực hiện công trình thi đua chào mừng kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.
    Tại buổi họp mặt, nhằm kỷ niệm 136 năm Ngày sinh của Chủ tịch Tôn Đức Thắng (20/8/1888 - 20/8/2024) và hướng đến kỷ niệm 100 năm Ngày truyền thống Ba Son, Bảo tàng Tôn Đức Thắng phối hợp cùng Tổng công ty Ba Son thực hiện và khai mạc triển lãm chuyên đề “Ba Son - Dòng thời gian”. Với gần 180 tài liệu, hiện vật, triển lãm sẽ khái quát về quá trình hình thành và phát triển của Ba Son, sự phát triển của ngành công nghiệp đóng tàu, phong trào công nhân Ba Son trong công cuộc giải phóng dân tộc, đặc biệt vai trò của Chủ tịch Tôn Đức Thắng trong phong trào của công nhân Ba Son tại Sài Gòn - Chợ Lớn vào những năm đầu thế kỉ XX. Thời gian triển lãm từ ngày 20 tháng 8 năm 2024 đến hết tháng 5 năm 2025.
    Một số hình ảnh:

Các đồng chí lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh chuẩn bị dâng hương
    Chủ tịch Tôn Đức Thắng.

Đồng chí Dương Ngọc Hải - Uỷ viên Ban Thường vụ, Phó Chủ tịch Uỷ ban
     nhân dân Thành phố dâng hương Chủ tịch Tôn Đức Thắng.

Đồng chí Trần Thế Thuận - Thành ủy viên, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Thành phố
    dâng hương Chủ tịch Tôn Đức Thắng.

Đồng chí Phạm Thành Nam - Giám đốc Bảo tàng Tôn Đức Thắng phát biểu nhân kỷ niệm
     136 năm Ngày sinh của Chủ tịch Tôn Đức Thắng.

Đồng chí Thượng tá Nguyễn Hữu Liệu - Phó Trưởng phòng Cảnh vệ miền Nam, đại diện
    Bộ Tư lệnh Cảnh vệ - Bộ Công an trao tặng tài liệu liên quan đến Chủ tịch Tôn Đức Thắng.

Kiến trúc sư Lê Văn Minh - Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Phường 13, Quận 4 trao tặng
     tranh chân dung Bác Tôn được vẽ bằng bút chì cho Bảo tàng Tôn Đức Thắng.

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Hiên và TS. Phạm Hồng Danh trao tặng 2 bài hát về Bác Tôn
     cho Bảo tàng Tôn Đức Thắng.

Bà Đinh Thị Thanh Thủy - Phó Chánh văn phòng Thành ủy trao giải cho các cá nhân đạt giải trong cuộc thi trực tuyến chủ đề “Bác Tôn với miền Nam” do Bảo tàng Tôn Đức Thắng tổ chức.

Đồng chí Thượng tá Nguyễn Quang Vinh - Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Ba Son phát biểu về công tác phối hợp triển lãm chuyên đề “Ba Son - Dòng thời gian”.

Nghi thức cắt băng khai mạc triển lãm chuyên đề “Ba Son - Dòng thời gian”

Các đồng chí lãnh đạo nghe thuyết minh khai mạc triển lãm chuyên đề “Ba Son - Dòng thời gian”