Khai mạc triển lãm chuyên đề “Bác Tôn với Quốc hội khóa I (1946 -1960)”

Khai mạc triển lãm chuyên đề “Bác Tôn với Quốc hội khóa I (1946 -1960)”

Ngày đăng: 29/12/2023
In Trang
Cỡ chữ

    Nhân Tưởng niệm 43 năm Ngày mất của Chủ tịch Tôn Đức Thắng (30/3/1980 – 30/3/2023), ngày 01/03/2023, Bảo tàng Tôn Đức Thắng phối hợp với Ban Quản lý Khu lưu niệm Chủ tịch Tôn Đức Thắng, tỉnh An Giang tổ chức triển lãm chuyên đề “Bác Tôn với Quốc hội khóa I (1946 -1960)” nhằm giúp công chúng hiểu rõ về những đóng góp của Bác Tôn đối với Quốc hội khóa I.
       Với 83 hình ảnh, triển lãm giới thiệu đến công chúng sự ra đời của Quốc hội Việt Nam trong hoàn cảnh chiến tranh, đó vừa là thành quả, vừa là yêu cầu bức thiết của cách mạng. Thắng lợi của Tổng tuyển cử đánh dấu bước trưởng thành của Nhà nước cách mạng Việt Nam, mở ra một thời kỳ mới, thời kỳ đất nước có Quốc hội Chính phủ thống nhất, bản Hiến pháp tiến bộ và một hệ thống chính quyền hoàn toàn đầy đủ danh nghĩa về mặt pháp lý để đại diện cho Nhân dân Việt Nam về đối nội, đối ngoại.
  Với vai trò là Phó trưởng Ban rồi Trưởng Ban Thường trực Quốc hội, Bác Tôn đã có nhiều đóng góp trong việc chỉ đạo thực hiện kháng chiến, kiến quốc. Bác đã dành nhiều thời gian để gặp gỡ các nhân sĩ trí thức, tôn giáo nhằm tuyên truyền chính sách đại đoàn kết toàn dân; tiếp xúc, lắng nghe và giải quyết nguyện vọng của mọi tầng lớp nhân dân trên nền tảng lợi ích chung của dân tộc. Từ đó góp phần quyết định thắng lợi của kháng chiến.
       Trong suốt nhiệm kỳ 14 năm hoạt động, Quốc hội khóa 1 đã hết lòng vì dân vì nước, luôn đặt lợi ích của Nhân dân của Tổ quốc lên trên hết. Do trong hoàn cảnh chiến tranh, không thể triệu tập đầy đủ đại biểu mà Quốc hội mỗi năm họp 2 kỳ, các vấn đề đều được ủy quyền cho Ban Thường vụ Quốc hội giải quyết. Với 12 kỳ đại hội, Quốc hội khóa 1 đã có những đóng góp to lớn vào việc xây dựng Nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa: công nhận Chính phủ Liên hiệp kháng chiến, thành lập Chính phủ hợp hiến, hợp pháp do Chủ tịch Hồ Chí Minh đứng đầu thông qua hiến pháp 1946 và Hiến pháp 1959, 11 đạo luật, 50 Nghị quyết, phê chuẩn Hiệp định Giơ-ne-vơ.
  Đánh giá về Quốc hội khóa I, tại kỳ họp thứ 12, kỳ họp cuối cùng của Quốc hội khóa I, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã phát biểu: "Quốc hội ta đã hết lòng vì dân vì nước, đã làm trọn một cách vẻ vang nhiệm vụ của những người đại biểu của nhân dân".
       Khai mạc triển lãm có sự tham dự của bà Thái Thúy Xuân, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tỉnh An Giang và ông Nguyễn Khánh Hiệp, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh An Giang cùng đông đảo các cơ quan, ban ngành, đoàn thể, học sinh và nhân dân tại An Giang và xã Mỹ Hòa Hưng.
       Thời gian triển lãm: Từ ngày 01 tháng 3 đến ngày 31 tháng 7 năm 2023, tại Khu Lưu niệm Chủ tịch Tôn Đức Thắng, ấp Mỹ An 2, xã Mỹ Hòa Hưng,Thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang.

       Một số hình ảnh:  Các đồng chí lãnh đạo tỉnh An Giang tham dự khai mạc triển lãm chuyên đề “Bác Tôn với Quốc hội khóa 1, 1946- 1960)”.  Các đồng chí lãnh đạo và quý đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm chuyên đề “Bác Tôn với Quốc hội khóa 1, 1946 – 1960”.  Ông Nguyễn Khánh Hiệp, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh An Giang tặng hoa chúc mừng hai đơn vị phối hợp thực hiện triển lãm.  Các đồng chí lãnh đạo, quý đại biểu, học sinh nghe thuyết minh triển lãm chuyên đề “Bác Tôn với Quốc hội khóa 1 , 1946 – 1960”.

  Ghi rõ nguồn baotangtonducthang.vn khi phát hành lại thông tin từ nguồn này.

  Bài viết khác

  Giờ mở cửa

       Hiện nay, Bảo tàng Tôn Đức Thắng đang trong giai đoạn thực hiện dự án xây dựng mới nên chưa phục vụ khách tham quan. Bảo tàng phục vụ công chúng dâng hương và tham quan tại Bảo tàng Hồ Chí Minh (số 01 đường Nguyễn Tất Thành, Phường 13, Quận 4, Thành phố Hồ Chí Minh) vào các ngày trong tuần (trừ thứ Hai)

  Sáng: 7 giờ 30 đến 11 giờ 30.

  Chiều: 13 giờ 30 đến 17 giờ.

   

  Địa chỉ

  Xem bản đồ chỉ đường
  Đăng ký tham quan