Khai mạc trưng bày chuyên đề

Sáng ngày 6/03/2020, Bảo tàng Tôn Đức Thắng phối hợp cùng Ban Quản lý Khu lưu niệm Chủ tịch Tôn Đức Thắng tổ chức khai mạc trưng bày chuyên đề “15 năm tù Côn Đảo” tại Cù lao Ông Hổ - An Giang nhân tưởng niệm 40 năm ngày mất Bác Tôn (30/3/1980 – 30/3/2020).

Quang cảnh lễ khai mạc trưng bày chuyên đề “15 năm tù Côn Đảo” tại Khu lưu niệm Chủ tịch Tôn Đức Thắng, An Giang

Đến tham dự khai mạc có sự hiện diện của lãnh đạo các Ban ngành, đoàn thể, lực lượng vũ trang, nhân sĩ trí thức trên địa bàn tỉnh An Giang và gia đình thân tộc Chủ tịch Tôn Đức Thắng.

Các đại biểu tham dự lễ khai mạc trưng bày chuyên đề “15 năm tù Côn Đảo” tại Khu lưu niệm Chủ tịch Tôn Đức Thắng, An Giang

Các đồng chí lãnh đạo cắt băng khai mạc trưng bày chuyên đề “15 năm tù Côn Đảo”

Sau nghi thức cắt băng khai mạc, các đồng chí lãnh đạo đã tham quan phòng trưng bày chuyên đề “15 năm tù Côn Đảo” do Bảo tàng Tôn Đức Thắng thực hiện. Suốt 15 năm tù đày, Bác Tôn không chỉ đã sống mà còn chiến đấu chống lại những luật lệ hà khắc, bệnh tật, chết chóc…do kẻ thù đã tạo ra nhằm giết dần thể xác và tinh thần của những người tù. Từ Banh I, Sở Lưới, Xà Lim số 15 cho đến nơi đáng sợ nhất đối với người tù Côn Đảo lúc bấy giờ là Hầm xay lúa, nhưng người tù mang số 5289.20TF ấy đã chiến đấu mọi lúc mọi nơi, không những thích nghi với hoàn cảnh mà còn cải tạo hoàn cảnh, biến nhà tù thành “trường học cách mạng”.

Các đồng chí lãnh đạo tham quan trưng bày chuyên đề “15 năm tù Côn Đảo”

Các chiến sĩ hải quân đang nghe thuyết minh trưng bày chuyên đề “15 năm tù Côn Đảo”

Để khách tham quan có thể trải nghiệm trong trưng bày, 2 đơn vị đã phối hợp thực hiện mô hình cối xay lúa để công chúng có thể tự tương tác từ câu chuyện Hầm xay lúa. Trong thời gian tới hai đơn vị sẽ phối hợp thực hiện nhiều chuyên đề trưng bày hơn nữa nhằm phục vụ khách tham quan tìm hiểu về cuộc đời và sự nghiệp Chủ tịch Tôn Đức Thắng ngày càng tốt hơn.

Hai chiến sĩ hải quân đang trải nghiệm mô hình cối xay lúa