Hội thảo khoa học “Ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa”

Hội thảo khoa học “Ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa”

Ngày đăng: 03/01/2024
In Trang
Cỡ chữ

  Nhân kỷ niệm 135 năm Ngày sinh của Chủ tịch Tôn Đức Thắng (20/8/1888 - 20/8/2023) và 35 năm thành lập đơn vị (1988 - 2023), sáng ngày 15 tháng 8 năm 2023, Bảo tàng Tôn Đức Thắng phối hợp với Trường Đại học Văn hóa Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức hội thảo khoa học: “Ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa”.

  Trong quá trình đổi mới, công nghiệp hóa, hiện đại hóa, Việt Nam hội nhập ngày càng sâu rộng với khu vực và thế giới. Vấn đề tin học hóa và ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trở thành một yêu cầu tất yếu đối với sự phát triển bền vững. Những năm gần đây, vai trò của công nghệ thông tin trong các lĩnh vực của xã hội ngày càng lớn mạnh. Đặc biệt, những thành tựu về ứng dụng công nghệ thông tin trong các lĩnh vực khác nhau đã góp phần gia tăng năng suất và hiệu quả hoạt động của nhiều cơ quan, tổ chức. Lĩnh vực văn hóa nói chung và di sản văn hóa nói riêng cũng không nằm ngoài xu thế này. Hội thảo khoa học nhằm mục đích tiếp cận các vấn đề lý luận cũng như thực tiễn về ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động bảo tồn và phát huy di sản văn hóa hiện nay. Qua Hội thảo, Ban Tổ chức mong muốn góp phần nâng cao nhận thức và hiệu quả của việc ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng, các địa phương trên toàn quốc nói chung.

  Ban Tổ chức đã nhận được gần 40 tham luận của các nhà khoa học, nhà quản lý và nghiên cứu ở lĩnh vực bảo tàng, bảo tồn di tích, thư viện, các công ty công nghệ thông tin,... Trong đó tập trung 4 nhóm chủ đề:

  1. Công nghệ thông tin trong hoạt động bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa;
  2. Ứng dụng CNTT trong hoạt động bảo tàng;
  3. Ứng dụng CNTT trong hoạt động bảo tồn di tích;
  4. Ứng dụng CNTT trong hoạt động thư viện và di sản tư liệu.

  Tại Hội thảo, nhiều chuyên gia cho rằng, đối với lĩnh vực bảo tàng, việc công nghệ thông tin phát triển nhanh chóng phần nào ảnh hưởng đến các hoạt động của bảo tàng, đặc biệt là công tác bảo vệ và phát huy các giá trị di sản văn hóa. Theo đó, việc tìm kiếm những bước đi mới mang tính đột phá, phù hợp xu thế hiện nay đã và đang trở thành những mục tiêu mà các bảo tàng hướng đến trong thời gian tới.

  Một số hình ảnh của buổi Hội thảo:

  Khai mạc Hội thảo khoa học “Ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa”

  Thạc sĩ Nguyễn Đình Thịnh, Phó Trưởng khoa Di sản Văn hóa, Trường Đại học Văn hóa Thành phố Hồ Chí Minh đọc báo cáo đề dẫn Hội thảo khoa học.

  Đại diện Công ty TNHH TMDV công nghệ Đại Quốc Việt giới thiệu những ứng dụng và sản phẩm công nghệ công ty đã thực hiện tại các bảo tàng, di tích

   

  Ông Trương Lê Hiếu Dân, Chi hội trưởng – Chi hội Báo chí và Truyền thông – Hội Di sản Văn hóa Thành Phố Hồ Chí Minh trình bày tham luận.

  Ông Phạm Thành Nam, Giám đốc Bảo tàng Tôn Đức Thắng báo cáo tổng kết Hội thảo khoa học

  Đại biểu tham dự Hội thảo khoa học chụp hình lưu niệm

  Ghi rõ nguồn baotangtonducthang.vn khi phát hành lại thông tin từ nguồn này.

  Giờ mở cửa

       Hiện nay, Bảo tàng Tôn Đức Thắng đang trong giai đoạn thực hiện dự án xây dựng mới nên chưa phục vụ khách tham quan. Bảo tàng phục vụ công chúng dâng hương và tham quan tại Bảo tàng Hồ Chí Minh (số 01 đường Nguyễn Tất Thành, Phường 13, Quận 4, Thành phố Hồ Chí Minh) vào các ngày trong tuần (trừ thứ Hai)

  Sáng: 7 giờ 30 đến 11 giờ 30.

  Chiều: 13 giờ 30 đến 17 giờ.

   

  Địa chỉ

  Xem bản đồ chỉ đường
  Đăng ký tham quan